Thuật ngư bài liêng là gì? Nếu hiểu và thành thạo những thuật ngữ này sẽ giúp bạn tham gia vào trò chơi một cách tự tin và thành thạo hơn. Dưới đây là một số thuật ngữ bài liêng phổ biến khi bạn tham gia trò chơi.

Tại sao cần hiểu thuật ngữ bài liêng?

Tại sao nên nắm thuật ngữ bài liêng
Tại sao nên nắm thuật ngữ bài liêng

Đầu tiên, việc hiểu thuật ngữ sẽ giúp bạn nắm vững luật của trò chơi. Bằng cách hiểu rõ các thuật ngữ bạn có thể hiểu và áp dụng đúng các quy tắc khi tham gia trò chơi này.  

Thứ hai, hiểu thuật ngữ bài Liêng giúp bạn phát triển chiến lược chơi. Điều này giúp bạn tăng khả năng chiến thắng và trở thành một đối thủ đáng gờm.

Biết cách tính điểm và hiểu giá trị của từng bộ bài như Sáp, Liêng, Liêng Đồng Hoa, và tổng điểm của các lá bài. Bạn có thể đưa ra những quyết định thông minh trong việc đánh, tố, hoặc rút lui. 

Hiểu thuật ngữ giúp bạn giao tiếp và tương tác với người chơi khác. Khi bạn biết cách sử dụng các thuật ngữ phù hợp, bạn có thể thảo luận, trao đổi ý kiến thoải mái. Và có thể thể hiện quan điểm của mình một cách rõ ràng với người chơi khác.

Cuối cùng, hiểu thuật ngữ bài Liêng giúp bạn tránh những hiểu lầm và tranh cãi không đáng có. Bạn có thể truyền đạt ý kiến của mình và hiểu ý của người khác một cách chính xác và rõ ràng. 

Điều này sẽ giúp duy trì một trò chơi công bằng, tránh những tranh cãi không cần thiết. Từ đó tạo ra một môi trường chơi vui vẻ và thoải mái.

XEM THÊM: 6+ Mẹo Chơi Bài Liêng Cho Người Mới Dễ Ăn Tiền

Các thuật ngữ bài liêng đơn giản

Những thuật ngữ bài liêng quan trọng nhất
Những thuật ngữ bài liêng quan trọng nhất

Trò chơi Liêng, cũng như game Liêng online, luôn có sức hút đặc biệt với người chơi bài Việt Nam. Dưới đây là tất cả những thuật ngữ bài liêng mà bạn cần biết.

Dealer 

Vị trí Dealer hay còn gọi là người chia bài trong ván đầu tiên được lập ra bởi người chơi. Còn trong các ván tiếp theo thì Dealer là người chơi thắng cuộc ở ván trước.

Một ván đấu Liêng bắt đầu khi tất cả người chơi đã đặt cược và được chia bài. Ván đấu kết thúc khi chỉ còn một người không úp bài trong bàn chơi hoặc khi vòng chơi thứ tư kết thúc.

Mậu tẩy

Quá trình chia bài trong Liêng được thực hiện ngược chiều kim đồng hồ vắt đầu từ người chiến thắng ván trước. Trong trường hợp đây là ván đầu tiên của bàn chơi, người chơi được chọn ngẫu nhiên để bắt đầu chia bài.

Cụ thể hơn thuật ngữ bài liêng Mậu tẩy, tức người thắng cuộc ván trước, sẽ được yêu cầu đặt cược tối thiểu bằng mức tiền sảnh và không quá 2 lần tiền sảnh trước khi chia bài. 

Khi vòng tố kết thúc (số tiền đặt cược của tất cả người chơi không úp bài bằng nhau), mậu tẩy có quyền tố thêm hoặc theo cược.

Tiền sảnh

Trước khi chia bài trong trò chơi Liêng, tất cả người chơi phải đặt cược bằng mức tiền sảnh hay tiền cược. Người chơi ở vị trí mậu tẩy có thể đặt tối đa 2 lần tiền sảnh.

Tố

Tố là hành động của người chơi đặt cược một số tiền cao hơn so với người đặt cược trước đó. Ngoài việc gây áp lực cho đối thủ, tố cược cũng nhằm mục đích thu thập thêm tiền từ đối phương.

Khi một người chơi quyết định gọi “Tố tất,” nghĩa là họ đồng ý đặt cược hết số tiền mình hiện có trên bàn.

Theo

Khi một người chơi nói “Theo” trên bàn cược, tức là họ đồng ý chi ra số tiền bằng với số tiền người chơi trước đã đặt. Tức là mức cao nhất tính đến thời điểm đó để họ tiếp tục cuộc chơi.

Chuyển

Trong trường hợp những người chơi trước chưa có ai đặt cược (tố/theo). Bạn có thể lựa chọn hành động “Chuyển”. Mục đích là để không phải bỏ thêm tiền cược mà vẫn tiếp tục ván bài.

Úp bỏ

Nếu bạn có những lá bài xấu hoặc không muốn tiếp tục ván đấu, bạn có thể gọi “Úp bỏ” và chờ cơ hội khác tốt hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chấp nhận mất số tiền cược đã đặt trong ván đó.

Thuật ngữ bài liêng khi tính điểm

Thuật ngữ khi tính điểm bài liêng
Thuật ngữ khi tính điểm bài liêng

Cách tính điểm Liêng có vai trò quan trọng trong trò chơi bài Liêng. Bên cạnh việc hiểu luật chơi, việc nắm vững cách tính điểm giúp bạn xác định chiến lược chơi phù hợp. Theo quy định, bộ bài Liêng được sắp xếp theo thứ tự giảm dần. 

  • Sáp: Bộ bài gồm 3 lá có giá trị bằng nhau. Nếu hai người chơi đều có bộ sáp, thì cần so sánh giá trị của quân bài (thứ tự tăng dần từ 2, 3, 4 đến Át).
  • Liêng: Bộ bài gồm ba lá liên tiếp nhau nhưng không cùng một bộ. Trong Liêng, cả bộ dây Q, K, Át và dây Át, 2, 3 đều được công nhận tính điểm. Trong đó, Q, K và Át được coi là những bộ Liêng có giá trị cao nhất. Người chơi nào có bộ Liêng này thường có khả năng chiến thắng cao.
  • Liêng Đồng Hoa (hay còn gọi là Đĩ): Bộ bài gồm 3 lá bài có đầu là J, Q, K nhưng không phải là Liêng hoặc Sáp.

Trường hợp không thuộc các trường hợp đặc biệt trên, bạn cần tính tổng điểm của 3 lá bài lại với nhau. 

Cụ thể, các quân bài từ 2 đến 9 sẽ được tính điểm theo giá trị tương ứng. Trong khi đó, 10, J, Q, K sẽ được tính là 0 điểm và Át được tính là 1 điểm.

Trong trường hợp người chơi có cùng điểm khi kết thúc ván bài, thì cần chia đều số điểm cho người thắng. Ngoài ra, người chiến thắng là người không bỏ đi lá bài có giá trị cao nhất.

Lời kết

Tóm lại, hiểu thuật ngữ bài Liêng không chỉ giúp bạn tham gia trò chơi một cách thông thạo, mà còn tăng cường trải nghiệm chơi và tương tác với người chơi khác. Đây là yếu tố quan trọng để trở thành một người chơi thành công khi trải nghiệm liêng Go88!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *